mayanh_stroke_quickmenu yte_stroke_quickmenu yte_quickmenu tivi_stroke_quickmenu oto_stroke_quickmenu event phukiencongnghe3_quickmenu arrow location diemthuong buy top bubbles2 eye tag luotmua iconview diemtichluy phone data clock settings calendar check money suitcase comment_30x30 blocked file-text2 car-white invitation3-200-mobile giay1_stroke_quickmenu giaydep shoping-flow-xacnhan-line shoping-flow-da-xac-nhan-line shoping-flow-dangvanchueyn-line shoping-flow-dagiaohang-line shoping-flow-xacnhan shoping-flow-da-xac-nhan shoping-flow-dangvanchueyn shoping-flow-dagiaohang line shoping-flow-hoantat-line shoping-flow-hoantat angle-up angle-down close may-anh-may-quay-phim close email password fb g+ 111
x
 

10 điều tối kị không nên làm vào ngày mùng 1 Tết

Một năm mới nữa đang đến gần , theo quan niệm của dân gian của người Việt vào ngày mùng 1 Tết bạn nên kiệng kị những điều sau đây để đón một năm mới an lành , hạnh phúc  và phát tài phát lộc nhé !


1. Kiêng kỵ đổ rác ngày mùng 1 tết

Theo quan niệm xưa, kiêng kỵ đổ rác ngày mùng 1 nhằm tránh những mất mát, bỏ sót tài lộc. Có nhiều truyền thuyết về tục kiêng kỵ này trong đó có một câu chuyện nguồn gốc từ Trung Quốc. Truyện kể rằng có một người lái buôn được thần tặng một nàng hầu. Nhờ nàng hầu này ông liên tục gặp may mắn và nhanh cóng giàu có. Năm nọ, vào mùng 1 tết, nàng hầu phạm lỗi, người lái buôn đã mắng nhiếc thậm tệ. Nàng hầu buồn quá bèn biến hình ẩn vào đống rác. Người lái buôn không biết đã mang rác đi đổ. Kể từ đó, ông làm ăn sat sút, táng gia bại sản.10 điều tối kị không nên làm vào ngày mùng 1 Tết
2.  Không làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà 

Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ. Vì vậy trong ngày mùng 1 bạn tuyệt đối không nên  động tay động chân và làm nhiều việc nặng để tránh để vỡ nhé !


3. Kiêng một số món ăn

Các món ăn như thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, cua… thường bị kiêng trong những ngày đầu năm vì người ta tin rằng chúng sẽ mang lại vận “đen”. Một số vùng còn không ăn tôm vì sợ công việc cả năm sẽ… giật lùi như tôm chứ không thể thăng tiến.


10 điều tối kị không nên làm vào ngày mùng 1 Tết4.Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi


Xông nhà hay còn gọi là xông đất, đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Nếu như có một người khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông đất cho gia đình bạn. Nếu như người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.


5. Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen


Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy những ngày đầu năm thì phải mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ.10 điều tối kị không nên làm vào ngày mùng 1 Tết
6. Không cho nước đầu năm

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát là


7. Kiêng  chúc Tết người đang ngủ

Mùng 1 không nên chúc Tết người đang ngủ, đợi người đó dậy rồi chúc Tết sau. Phạm phải cấm kỵ này sẽ khiến cho người được chúc Tết cả năm phải nằm trên giường bệnh.


8 . Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trẻ con, thanh niên thường được người có tuổi dặn dò phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc.


9. Kiêng vay mượn, xuất tiền, trả tiền

Người Việt thường không vay hay trả tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền của tháng sẽ bị “dông”, hao tiền của. Do đó, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện đầu tháng.


10. Kiêng vay mượn, xuất tiền, trả tiền

Người Việt thường không vay hay trả tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền của tháng sẽ bị “dông”, hao tiền của. Do đó, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện đầu tháng.


 Trên đây là tổng hợp 10 điều đại kị bạn không nên mắc phải vào ngày mùng 1 Tết mà chonoithat.com đã tổng hợp được . Hi vọng các bạn sẽ không mắc phải để đón một năm mới bình an , hạnh phúc nhé !

Ý kiến khách hàng

x